โครงการสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างคณะกรรมการจรรยาบรรณ 2567

ตามที่สภามหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้แต่งตั้งคณะกรรมการจรรยาบรรณ ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะกรรมการส่งเสริมจรรยาบรรณ ประจำส่วนงาน เพื่อดำเนินการส่งเสริมพัฒนาด้านจรรยาบรรณของผู้ปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัยขอนแก่นทุกระดับซึ่งคณะกรรมการส่งเสริมจรรยาบรรณ    ประจำส่วนงาน ได้มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆเพื่อส่งเสริมในแต่ละส่วนอย่างต่อเนื่องแล้วมีการรวบรวมระบบกลไกให้มีการส่งเสริมด้านจรรยาบรรณในระดับส่วนงานเพื่อขับเคลื่อนด้านจรรยาบรรณในบริบทของส่วนงานมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งการดำเนินการในด้านส่งเสริมจรรยาบรรณของส่วนงานนั้น จากการที่คณะกรรมการฯได้มีการประชุมสัญจรติดตามผลพบว่า แต่ละส่วนงานได้มีกลไกและแนวปฏิบัติที่ดีในหลายๆวิธีในการขับเคลื่อนจรรยาบรรณ ให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งแนวปฏิบัติต่าง ๆที่ดีเหล่านี้ควรจะได้มีการนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในระหว่างส่วนงาน เพื่อให้การดำเนินการด้านจรรยาบรรณมีประสิทธิภาพ ประกอบกับตามแผนการปฏิบัติงานด้านสนับสนุนและส่งเสริม กำกับดูแลการปฏิบัติตามจริยธรรมและจรรยาบรรณของผู้ปฏิบัติงาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปีงบประมาณ 2567 และเกณฑ์การประเมินคุณภาพและความโปร่งในในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ตลอดจนนโยบายของมหาวิทยาลัย ซึ่งได้กำหนดแผนไว้ในประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 2 : สนับสนุนและเสริมสร้างบรรยากาศที่ดีด้านการประพฤติปฏิบัติตนตามประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งมีเป้าประสงค์เพื่อให้เกิดบรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่ดี เอื้อต่อการปฏิบัติงาน และอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ และได้มีการกำหนดโครงการ/กิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างคณะกรรมการจรรยาบรรณ ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะกรรมการส่งเสริมจรรยาบรรณ ประจำส่วนงาน นั้น จึงได้จัดโครงการสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างคณะกรรมการจรรยาบรรณ ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณะกรรมการส่งเสริมจรรยาบรรณ ประจำส่วนงาน ขึ้น  เพื่อกำหนดแนวทางในการขับเคลื่อนประมวลจริยธรรม และจรรยาบรรณของมหาวิทยาลัย  ระหว่างวันที่ 17- 18 สิงหาคม 2567

โดยกิจกรรมจะมีทิศทางในรูปแบบของการสะท้อนปัญหา สาเหตุ และแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านจรรยาบรรณของผู้ปฏิบัติงานในมหาวิทยาลัยของแต่ละส่วนงาน การแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวปฏิบัติที่ดีในระดับส่วนงาน ร่วมกับคณะกรรมการจรรยาบรรณ ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น การประเมินความเข้าใจและการปฏิบัติตนตามประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของมหาวิทยาลัยขอนแก่น
โดยมีนายสุรพล เพชรวรา (กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ)
ประธานคณะกรรมการจรรยาบรรณ ประจำมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานกิจกรรมในครั้งนี้
ethics2024

ภาพเพิ่มเติม