ขอเชิญผู้มีใจรักในศิลปะและผู้สนใจร่วมงานเทศกาลการแสดงหุ่นร่วมสมัย “ไทน้ำโขง” ครั้งที่ 1 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอเชิญชวนผู้มีใจรักในศิลปะและผู้สนใจ ร่วมงานเทศกาลการแสดงหุ่นร่วมสมัย “ไทน้ำโขง”  The 1 Mekong-Tai Contemporary Puppet Performance Festival 2024 ในโครงการนวัตศิลป์อีสาน (ISAN Arts and Crafts Innovation) ระหว่างวันที่ 12 – 13 ตุลาคม 2567 ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

พบกับการแสดงหุ่นร่วมสมัย เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิด และทดลองสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ผ่านวัฒนธรรมร่วมของศิลปิน เครือข่ายการแสดงหุ่นไทน้ำโขง นำเอาวัสดุท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เป็นหุ่นสำหรับการแสดง การนำวรรณกรรมและนิทานพื้นบ้านดนตรี การร่ายรำ หรือทัศนศิลป์ ที่เป็นวัฒนธรรมร่วมไทน้ำโขงมาเป็นฐานในการเล่า และสร้างสรรค์ใหม่ให้มีความทันสมัย

ร่วมรับชมการแสดงหุ่นร่วมสมัย จากภาคีเครือข่ายละครหุ่นไทน้ำโขง ประกอบด้วย หมอลำหุ่นกระติ๊บ โรงเรียนดงบังพิสัยนวการนุสรณ์ หุ่นเงานิทานใบไม้ หนังประโมทัย คณะมีชัยหนังตะลุง คณะหุ่นนวัตศิลป์มอดินแดง คณะหุ่นข้าวเหนียวลาว สปป.ลาว หุ่นละครเล็กผสมโขน คณะหุ่นบ้านตุ๊กตุ่นกระบอกไทย คณะหุ่นกระบอกร่วมสมัย หุ่นเงาออทิสติก-โฮงสินไซ และหมอลำหุ่นสินไซน้อย 100 ปี

พร้อมร่วมกิจกรรมพิเศษ ณ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามกำหนดการ นี้

วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2567

เวลา 16.00 – 20.00 น. กิจกรรม workshope การประดิษฐ์หุ่น การเชิดหุ่นกระติ๊บ การทำหุ่นหนังประโมทัย
16:00 – 16:30 น. ลงทะเบียน ณ ห้องประชุมพุทธศิลป์ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น
16:30 – 18:00 น. กิจกรรมทดลองทำและเชิดหุ่นหลากหลายชนิด
18:00 – 20:00 น. พิธีเปิดกิจกรรม “เทศกาลการแสดงหุ่นร่วมสมัยไทน้ำโขง” และการแสดงจาก 10 คณะ

วันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม 2567
เวลา 09.00 – 12.00 น. เสวนาเครือข่ายการแสดงหุ่นร่วมสมัยไทน้ำโขง ในหัวข้อ “การแสดงหุ่นในฐานะเครื่องมือพัฒนาคน ชุมชน และวัฒนธรรมท้องถิ่น”
08.30 – 09.00 น. ลงทะเบียน ณ ห้องประชุมพุทธศิลป์ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ตามลิงก์นี้ https://kku.world/0p65a
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/culturecenterkku

ข่าว : เบญจมาภรณ์  มามุข