ทีม นศ.สถาปัตย์ เหมารางวัลในโครงการประกวดแบบ SCG HPB Design Contest Young Design Expert

ขอแสดงความยินดีกับ นักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้ง 4 ทีม ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ  รองชนะเลิศอับดับ 1-2 และรางวัลชมเชย ในการแข่งขัน SCG HPB Design Contest Young Design Expert (อีสานเหนือ)  เป็นการประกวดออกแบบบ้านพักอาศัยและภูมิทัศน์รอบบ้านภายใต้แนวคิด “บ้านสวยทันสมัยรักษ์โลกด้วย SCG Green Mater ขนาดพื้นที่ใช้สอยภายในไม่เกิน 80-120 ตร.ม. (งบประมาณการก่อสร้างบ้าน  800,000 – 1,500,000 บาท) โดยมีรองศาสตราจารย์ กุลศรี ตั้งสกุล อาจารย์เป็นที่ปรึกษาการประกวด  และมีการมอบรางวัลเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา

        นางสาวมาริษา ชนประชา ตัวแทนผู้ที่ได้รางวัลชนะเลิศได้กล่าวถึงแนวคิดการออกแบบว่า  ชื่อผลงาน Normal is full fill เน้นการออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยคำนึงถึงความคุ้มค่าของพื้นที่การใช้งาน การตกแต่งและการประหยัดพลังงาน ผ่านการเลือกใช้วัสดุเอสซีจี และการจัดสรรพื้นที่การใช้งานให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถใช้ชีวิตด้วยความสุขทั้งทางด้านกายภาพ (เงินและร่างกาย) และทางด้านจิตใจ แม้จะอยู่ในพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด  ขั้นตอนการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 รอบค่ะ รอบแรกจะเป็นการคัดผลงานผู้เข้าแข่งขันให้เหลือเพียง 10 ทีม และรอบที่ 2 ก็จะเป็นการนำเสนอผลงานในรอบตัดสิน แบ่งออกเป็น 6 รางวัล / จังหวัด ได้แก่ ชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ1 รองชนะเลิศอันดับ 2 และชมเชย 2 รางวัล  และในการประกวดครั้งนี้ เนื่องจากเป็นงานที่พวกเราค่อนข้างทำกันบ่อยจึงไม่มีปัญหาในเรื่องการตีโจทย์เท่าไหร่ แต่ความยากน่าจะเป็นการทำงานในเวลาที่ไม่มาก และเป็นงานที่ต้องมีความเข้าใจในเรื่องของการใช้ materials มากพอสมควรค่ะ เพราะแต่ละ materials นั้นมีคุณสมบัติและข้อจำกัดที่ต่างกัน การที่จะนำมาปรับให้มีความสร้างสรรค์นั้นก็จะต้องใช้เวลาศึกษาให้ดีก่อนว่ามันเหมาะสมหรือใช้ได้จริงหรือไม่

“ฝากถึงเพื่อนๆ น้อง ๆ คนไหนที่อยากลองหาประสบการณ์ในการประกวดแบบ พวกเราคิดว่าทุก ๆ คนมีทักษะความสามารถ และความคิดสร้างสรรค์ในตัวกันทุกคน เมื่อมีโอกาสก็อยากที่จะให้ลองส่งผลงานกันเยอะ ๆ ไม่ว่าผลมันจะเป็นยังไงก็อยากให้ลองก่อน เพราะในหลาย ๆ ครั้งก็มีพลาดหรือไม่เข้ารอบมาแล้วเหมือนกัน อยากให้เข้าใจว่าการแข่งขันมีแพ้ชนะเป็นเรื่องปกติ เพราะผลลัพธ์สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับกรรมการผู้ตัดสิน เราแค่ทำมันให้เต็มที่ในแบบของเรา เรียนรู้และพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ เชื่อว่าสักวันมันจะเป็นวันของเรามัน”

 

ทั้งนี้ผู้ได้รับรางวัลการแข่งประกวดแบบ SCG HPB Design Contest Young Design Expert (อีสานเหนือ) ประกอบด้วย

รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 15,000 บาท ได้แก่ ทีม Sky Dimension
นางสาวมาริษา ชนประชา
นายอิสรานุวัฒน์ สาสาย
นางสาวปัทมาภรณ์ อุเทพ
นักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 4

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 8,000 บาท ได้แก่ทีม นอนนา
นายวุฒิชัย โคตรชา
นางสาวปัญจภรณ์ คงสำโรง
นักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 3

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัล 5,000 บาทนายทัดชัย บัวพัฒน์
นักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2

รางวัลชมเชย เงินรางวัล 2,000 บาท
นายกิตติพัฒน์ บางศิริ
นายอภิวัฒน์ แสนศรี
นักศึกษาสาขาวิชาสถาปัตยกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 2

Teams of KKU Architecture students sweep awards from SCG HPB Design Contest Young Design Expert

https://www.kku.ac.th/17742

ข่าว : กรรณภัสส์ สิริเกียรติ
ภาพ : SCG HPB Design Contest Young Design Expert และ ผู้ได้รับรางวัล

Scroll to Top