Tempeh Delight Bites เมนูสร้างสรรค์จาก Plant-Based คว้าชนะเลิศ เทศกาลอาหารนานาชาติ TE KKU International Food Festival 2024 

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดพิธีเปิดเทศกาลอาหารนานาชาติ TE KKU International Food Festival 2024 โดยมี ผศ. ดร.อารยา  เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวรายงาน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในงาน พร้อมด้วย คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย สื่อมวลชน นักศึกษา ประชาชน ที่สนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ณ บริเวณลานหน้า TE Outlet คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ผศ. ดร.อารยา  เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า เทศกาลอาหารนานาชาติ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ TE KKU International Food Festival 2024 ก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ของการจัดงาน กิจกรรมนี้ จัดภายใต้แนวคิด Food Heritage For Future : Uncovering the hidden recipe โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง คณะเทคโนโลยี กับ ฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งมีความตั้งใจที่จะให้ผู้เรียน และ บัณฑิตได้ฝึกทักษะ การทำงานเป็นทีม ความคิดสร้างสรรค์ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อที่จะให้นักศึกษาสามารถใช้ทักษะเหล่านี้ ในการช่วยเหลือตนเองให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข และ ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้อีกทักษะหนึ่งที่มีความสำคัญมาก คือ ทักษะผู้ประกอบการ ที่ต้องการให้ผู้เรียนได้พัฒนาความรู้ กระทั่งนำไปสู่การพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ และ การสร้างรายได้ จึงจัดงานอาหารนานาชาติ คณะเทคโนโลยี  ขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ 2567

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงาน เทศกาลอาหารนานาชาติหลายปีที่ผ่านมาเป็นการจัดร่วมกับอาร์ตเลน ซึ่งพื้นที่การจัดงานติดกัน สามารถเดินถึงกันได้  นับเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่งที่นักศึกษาผู้จัดงานได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรง ขณะเดียวกัน ผู้เข้าร่วมงานก็สามารถร่วมสัมผัสประสบการณ์ ทั้งกิจกรรมความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหาร และ ศิลปะ  ปีนี้การจัดงานเน้นเรื่อง Food Heritage For Future : Uncovering the hidden recipe  มรดกภูมิปัญญาอาหารเพื่ออนาคต เปิดพลังเมนูลับพื้นถิ่น 

“กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดีมาก จัดเพียงปีละ 1 ครั้ง ซึ่งนักศึกษา และ อาจารย์จะได้เรียนรู้ร่วมกัน  นอกจากนี้การร่วมกิจกรรมของนักศึกษา จะทำให้ได้เรียนรู้ทักษะผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญ ที่นักศึกษาจำเป็นต้องเรียนรู้ ฝึกฝน ได้ฝึกปฏิบัติจริง”

ภายหลังพิธีเปิด ทีมชนะเลิศแข่งขันการประกวดอาหารนานาชาติ Food Heritage for Future ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเมนูที่ทำให้ได้รับชัยชนะว่า  ได้รับแรงบันดาลใจจากเรนดัง อาหารขึ้นชื่อของประเทศอินโดนิเซีย ซึ่งประกอบด้วย กะทิ สมุนไพร เตมเป้และ เห็ด โดยนำมาปั้นเป็นก้อนกลม เสิร์ฟคู่กับเส้นหมี่ และ เครื่องเคียงอย่างสลัดเวียดนาม การรับประทานจะคลุกเคล้าทุกอย่างรวมกัน

NGUYEN HAI LINH  นักศึกษาเวียดนาม คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า “ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นมา กลุ่มของเรามาจากหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม อินโดนีเซีย กัมพูชา มีพื้นฐานทางวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เราจึงได้ผสมผสานแนวคิดการรับประทานอาหารจากหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็น การใช้เตมเป้” (tempeh) อาหารพื้นๆ ของเกาะชวาที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก มาทำเป็นลูกชิ้นนี้ที่ผัดด้วยซอสเรนดัง และ นำมารับประทานควบคู่กับ สลัด เส้นหมี่ ซึ่งเป็นการรับประทานอาหารควบคู่ของเวียดนาม นอกจากนี้เราเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็น Plant based food หรือ อาหารที่ทำมาจากพืช ผัก ผลไม้ เห็ดต่างๆ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ที่เน้นการใช้โปรตีนจากพืช เพราะในอนาคตผู้บริโภคมีแนวโน้มในการรับประทานเนื้อสัตว์น้อยลงหันมาบริโภคอาหารที่ทำจากพืชมากขึ้น”

สำหรับเทศกาลอาหารนานาชาติ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ TE KKU International Food Festival 2024 กำหนดจัด ระหว่างวันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณลานหน้า TE Outlet คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 มีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การบรรยายพิเศษ หัวข้อ เสน่ห์อาหารภูมิปัญญาพื้นถิ่นสู่การสรรสร้างอาหารนวัตกรรม จาก เชฟคำนาง-ณัฏฐภรณ์ คมจิต ผู้ก่อตั้ง “เฮือนคำนาง” ผู้ปรับปรุงบ้านของตนเองเป็นร้านอาหารอีสานแท้ ที่รับแขกด้วยการเสิร์ฟเมนูเลิศรสแบบ Chef’s Table Authentic สไตล์ครอบครัว และเป็นผู้ร่วมพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร แบรนด์บรรจงไทย การแข่งขันผลงานอาหารนานาชาติ Food Heritage for Future โดยมี จำนวนผู้ร่วมแข่งขันทั้งหมด 8 ผลงาน วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 มีกิจกรรม นำเสนอผลงานจาก ทีมชนะเลิศแข่งขันการประกวดอาหารนานาชาติ Food Heritage for Future และ การนำเสนอทำอาหารเมนูอาหารฟิวชันจากวัตถุดิบพื้นถิ่น โดย เชฟพจวิทย์ พิมพ์สุนนท์ และ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นกิจกรรม การแสดงดนตรีสด โดยวง Torfan & Flores  Four Corners EN Music Mamypoko ชุมนุมนักศึกษาเทคโนโลยีธรณี วง (John)จัด ชุมนุมนักศึกษาเทคโนโลยีระบบการผลิตฯ มอบรางวัล Popular vote ชุดนานาชาติ

ข่าว / ภาพ : รวิพร สายแสนทอง

 

Scroll to Top