• This event has passed.

19/11/2021

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม แม้ในยามโควิด ในงาน “ประเพณีลอยกระทง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำปี ๒๕๖๔”

ในวันศุกร์ ที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๖๔ ณ ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ

• พิธีสักการะหลวงพ่อพระศรี ๕๐ ปี มข.
  • พิธีสักการะหลวงพ่อไทรขาว
  • พิธีสักการะนาค ๑๕ ตระกูล
  • พิธีสมมาบูชาน้ำ
  • ขบวนแห่ขันหมากเบ็ง
  • ถนนสร้างสรรค์ (Creative Walking Street)

ทั้งนี้ ประเพณีฮีตสิบสองคองสิบสี่หรือประเพณีสิบสองเดือนที่ชาวไทยยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ประเพณีที่สำคัญประเพณีหนึ่งในฮีตสิบสองคองสิบสี่ คือ ประเพณีลอยกระทงนิยมที่จัดขึ้นในวันขึ้นสิบห้าค่ำ วันเพ็ญเดือนสิบสอง     โดยมีความเชื่อกันว่าการจัดประเพณีนี้เป็นการขอขมาพระแม่น้ำคงคาและเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์ที่เชื่อกันว่าจำพรรษาอยู่ใต้มหาสมุทรมาร่วมในพิธีกรรมด้วย ประเพณีลอยกระทงเป็นทั้งประเพณีของไทยภาคกลางและเป็นทั้งประเพณีของคนไทยใน    แต่ละท้องถิ่น ในแต่ละภาคต่างมีวิถีการปฏิบัติและวิถีความเชื่อที่แตกต่างกันไป สำหรับในภาคอีสานนั้น ชาวอีสานจัดประเพณีลอยกระทงขึ้นเนื่องจากมีความเชื่อเรื่องการบูชาและขอขมาน้ำ หรือการบูชาพระแม่คงคาเช่นเดียวกันชาวภาคกลาง บูชาสมมาน้ำ        คือ การขอขมาน้ำ คืนวันเพ็ญและประทีป เนื่องจากได้ใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังได้อัญเชิญ พระอุปคุตมาร่วมในพิธีกรรมด้วย ด้วยวัฒนธรรมดังกล่าวทำให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นกำหนดจัดงาน ขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสาน       วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามวิถีอีสานให้คงอยู่ ตลอดจนสร้างจิตสำนึกให้กับประชาชนได้ระลึกถึงบุญคุณของน้ำและเป็นการขอขมาน้ำ โดยการจัดงานครั้งนี้ได้เน้นการส่งเสริมวัฒนธรรมอีสานและวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยได้กำหนดให้มีกิจกรรม พิธีสักการะ       หลวงพ่อพระศรี 50 ปี มข. พิธีสักการะหลวงพ่อไทรขาว พิธีสักการะนาค 15 ตระกูล พิธีสมมาบูชาน้ำ ขบวนแห่ขันหมากเบ็ง กิจกรรมถนนสร้างสรรค์ (Creative Walking Street)เพื่อเป็นการรักษาสืบทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันดีงาม ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม           จึงกำหนดจัดกิจกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมแม้ยามวิกฤตภัยโควิด (งานประเพณีลอยกระทง ) ประจำปี 2564 อันเป็นอีกหนึ่งงานประเพณียิ่งใหญ่ของชาวจังหวัดขอนแก่นให้คงอยู่สืบไป

ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น
0 4320 2663, 0 4333 2760
cackku2516@gmail.com
View Organizer Website

คุ้มศิลปวัฒนธรรม (ริมบึงสีฐาน) มหาวิทยาลัยขอนแก่น
CRW7+43 Khon Kaen, Mueang Khon Kaen District, Khon Kaen, Thailand
นครขอนแก่น, ขอนแก่น 40002 Thailand
+ Google Map