อาจารย์ สถาปัตย์ มข.ร่วมอุทิศตนในการวิจัยและออกแบบผังแม่บทเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช

สืบเนื่องจาก “โครงการวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อสุขภาวะ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั่วไทย”  มีการดำเนินการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ.2562 โดยมุ่งเน้นการพัฒนาผังแม่บทสิ่งแวดล้อมเพื่อสุขภาวะในโรงพยาบาล สมเด็จพระยุพราชทั้ง 21 แห่งทั่วประเทศไทย ด้วยงานออกแบบที่ได้ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของสถาปนิก บุคลากรโรงพยาบาล และคนในชุมชน  โดยคณะวิจัย จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายในการดำเนินงาน  และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งมอบผังแม่บทการพัฒนาสิ่งแวดล้อมของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช เมื่อ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565  ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ผ่านมา

โครงการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างหลายหน่วยงาน ได้แก่ มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมีกลุ่มวิจัยสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างเพื่อสุขภาวะ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้ดำเนินการหลัก โดยได้รับความร่วมมือจากภาคีสถาปนิกจำนวน 12 แห่ง แบ่งความรับผิดชอบตามภูมิศาสตร์ที่ตั้งของโรงพยาบาล  โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รับผิดชอบสองพื้นที่ ได้แก่ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร และโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย

โครงการดังกล่าวออกแบบผังแม่บทการพัฒนาระยะต่าง ๆ เพื่อสร้างแนวทางการพัฒนาสิ่งแวดล้อมในโรงพยาบาลอย่างมีแบบแผน รองรับการขยายตัวและสอดคล้องไปกับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต  ผลลัพธ์จากการดำเนินงาน เสนอแนวทางการพัฒนาผังแม่บทเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะสั้น (พ.ศ. 2563 – 2565) ระยะกลาง (พ.ศ. 2565 – 2569) และ ระยะยาว (พ.ศ. 2569 – เป็นต้นไป) แตกต่างกันไปตามวิสัยทัศน์และบริบทเฉพาะถิ่นที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะของ ผู้ป่วย ชุมชน บุคลากร และ มีความสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาทางกายภาพตามระดับขีดความสามารถของแต่ละโรงพยาบาล ควบคู่ไปกับการดำเนินงานด้านผังแม่บททางกายภาพ ได้มีการออกแบบและก่อสร้างพื้นที่พักคอยและพื้นที่กิจกรรมสำหรับคนทุกกลุ่ม  ภายใต้แนวคิด “พื้นที่แห่งความสุข” ซึ่งตอบโจทย์การเป็นพื้นที่เพื่อการเรียนรู้, พื้นที่เพื่อการเยียวยา และพื้นที่เอื้อต่อการใช้ชีวิต เพื่อสนับสนุน “สุขภาวะ”ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาล  ใน โครงการเฉลิมราชย์ จิตอาสาพัฒนา โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั่วไทย   โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนงบประมาณโดย มูลนิธิเอสซีจี  โดยโครงการที่สำเร็จลุล่วงแล้ว ได้มีการส่งมอบอาคารพักคอยที่ก่อสร้างเสร็จแล้วให้โรงพยาบาลทั้งสองแห่งเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา  โดยคณะวิจัยจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมออกแบบ “เฮือนโฮมสุข” ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสว่างแดนดิน  และ “โฮงโฮมสุข” ณ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ  ทั้งสองโครงการได้รับการออกแบบจากกระบวนการออกแบบแบบมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน และจากแนวคิดการเป็นโรงพยาบาลของชุมชนที่ให้ความสำคัญกับอัตลักษณ์ด้านบริบทที่ตั้งโรงพยาบาลทั้งสองแห่ง

คณะวิจัยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หนึ่งในภาคีเครือข่ายเครือข่ายมหาวิทยาลัยและสถาปนิกทั่วประเทศ ประกอบด้วย รศ.ดร.นพดล ตั้งสกุล หัวหน้าโครงการ  , ผศ.ดร.ทรงยศ วีระทวีมาศ ,  ผศ.สุกัญญา พรหมนารท , ดร.ปัทมพร วงศ์วิริยะ , รศ.อธิป อุทัยวัฒนานนท์ , รศ.กุลศรี ตั้งสกุล , ดร.ฐานันดร์ ศรีธงชัย , ผศ.นิสรา อารุณีและ อ.วรพล ไทยเอื้อ  ดำเนินการวิจัย ออกแบบผังแม่บททางกายภาพและออกแบบอาคารในพื้นที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชทั้งสองแห่ง  โดยคณะผู้ดำเนินการคาดหวังว่า การดำเนินการในครั้งนี้ จะนำไปสู่การนำการปฏิบัติใช้จริงในแต่ละโรงพยาบาล เพื่อให้สามารถวางแนวทางการพัฒนาโรงพยาบาลในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อมกับการส่งเสริมความมีชีวิตชีวา สร้างสังคมสุขภาวะสำหรับคนทุกกลุ่ม

เรื่อง  :  รศ.ดร.นพดล ตั้งสกุล
ภาพ :  กลุ่มวิจัยสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้างเพื่อสุขภาวะ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น
เผยแพร่ : กรรณภัสส์ สิริเกียรติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้

    การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้โดยระบบ Google analytic

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top