มหาวิทยาลัยขอนแก่น รับการตรวจประเมิน EdPEx ประจำปีการศึกษา 2563

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2564 มหาวิทยาลัยขอนแก่น รับการตรวจประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับสถาบัน ตามเกณฑ์การบริหารคุณภาพการศึกษาสู่ความเป็นเลิศ (EdPEx)  ประจำปีการศึกษา 2563 โดยมี ศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ อาจารย์อาวุโส สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประธานกรรมการฯ พร้อมด้วย ผศ.ดร.พนาสัณฑ์ เกาะสุวรรณ์ อนุกรรมการด้านเทคนิครางวัลคุณภาพแห่งชาติ และ ผู้ตรวจประเมินรางวัลคุณภาพแห่งชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีไอ โฮลดิ้ง จำกัด รศ.พญ.กรัณฑ์รัตน์ สุนทรพันธ์  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  รศ.ดร.วนิดา แก่นอากาศ อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น รศ.ดร.เกียรติไชย ฟักศรี ผู้ช่วยคณบดี ฝ่ายวางแผนและ พัฒนาคุณภาพ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าตรวจประเมิน ในการนี้ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี พร้อมคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมเข้ารับการประเมิน ณ ห้องประชุมสารสิน อาคารสิริคุณากร มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ในการนี้ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวต้อนรับว่า ในนามของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ต้องขอบพระคุณกรรมการ ทั้ง 5 ท่าน ซึ่งทั้ง 5 ท่านล้วนแล้วแต่เป็นกรรมการที่ ได้มาช่วยมหาวิทยาลัยขอนแก่นอย่างต่อเนื่อง หลายปีติดต่อกัน ซึ่งในครั้งนี้มีกรรมการภายใน 2 ท่าน

“ผมคิดว่าการประเมินคุณภาพภายใน เป็นกระจกที่สำคัญ ที่จะสะท้อนให้มหาวิทยาลัยนั้น ได้ทราบว่าผลการดำเนินงานนั้นมีจุดไหนที่เป็นจุดด้อย จุดใดที่เป็นจุดเด่น ที่จะได้มีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ที่ผ่านมาท่านกรรมการได้ ให้ความกรุณามหาวิทยาลัยขอนแก่น ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์อย่างมากทุกปี และ ในโอกาสที่ทุกท่านได้ให้เวลากับมหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยต้องขอขอบพระคุณ และขอต้อนรับกรรมการ ทุกท่าน อย่างเป็นทางการมา ณ โอกาสนี้”

ศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ อาจารย์อาวุโส สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประธานกรรมการ

ศ.นพ.สงวนสิน รัตนเลิศ อาจารย์อาวุโส สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประธานกรรมการ กล่าวถึงการประเมินครั้งนี้ว่า “ขอขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ให้โอกาสพวกเรา การประเมินครั้งนี้เป็นการประเมินที่มีความหลากหลายของคณะกรรมการ ซึ่งเรามาสร้างการเรียนรู้อย่างกัลยาณมิตร และ อยากจะมาช่วยกันยืนยันในเรื่องดีๆ และต่อยอดพัฒนาคุณภาพ ไปสู่ความเป็นเลิศอย่างที่เราต้องการ”

ทั้งนี้ การตรวจประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับสถาบัน ตามเกณฑ์การบริหารคุณภาพการศึกษาสู่ความเป็นเลิศ (EdPEx)  ประจำปีการศึกษา 2563 ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 ธันวาคม 2564 โดยในการประเมินนั้น จะเริ่มจากคณะกรรมการฯ ชี้แจงวัตถุประสงค์ของการประเมิน ต่อจากนั้นอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำเสนอข้อมูลโดยภาพรวมของมหาวิทยาลัย ต่อคณะกรรมการประเมินฯ และ ให้สัมภาษณ์ด้านการนำองค์กรและการจัดการด้านกลยุทธ์

ต่อจากนั้นคณะกรรมการประเมินสัมภาษณ์ผู้รับผิดชอบด้านลูกค้าและกระบวนการ และสัมภาษณ์ผู้รับผิดชอบด้านการวิเคราะห์องค์กรสารสนเทศ การจัดการความรู้และบุคลากร โดยในช่วงบ่ายคณะกรรมการประเมินฯได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมคณะต่างๆ อาทิ  คณะเศรษฐศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะทันตแพทยศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะนิติศาสตร์

สำหรับการตรวจประเมินคุณภาพภายในตามเกณฑ์ EdPEx ของ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ดำเนินการมาหลายปี นับตั้งแต่ที่สภามหาวิทยาลัยได้มีมติให้นำเกณฑ์ EdPEx มาใช้ทั้งในระดับสถาบัน และระดับคณะ  ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้นำเอาทั้งจุดแข็ง และ โอกาสในการพัฒนามาปรับปรุงการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยให้ดียิ่งขึ้นตลอดมา

ภาพ : อรรถพงษ์ ฮามพงษ์  ข่าว : รวิพร สายแสนทอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้

    การวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้โดยระบบ Google analytic

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top